THIẾT KẾ HỆ THỐNG PCCC

Thiết kế hệ thống PCCC là thiết kế một hệ thống nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình, chung cư hay doanh nghiệp khỏi những đám cháy bất chợt.

Thiết kế PCCC là gì?

Thiết kế PCCC hay còn được gọi là thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy. Mặc dù vẫn chưa có định nghĩa cụ thể về thuật ngữ này, nhưng chúng ta cũng có thể hiểu được thông qua chức năng của hệ thống.

Hệ thống tư vấn thiết kế PCCC

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một hệ thống được trang bị đầy đủ các dụng cụ kỹ thuật để giảm đám cháy và sơ tán mọi người. Các biện pháp kỹ thuật được trang bị trong hệ thống PCCC sẽ bao gồm chuông báo động, báo khói, bình cứu hỏa, cửa thoát hiểm,… các biện pháp này giúp dập được lửa tạm thời để kịp sơ tán mọi người ra khu vực an toàn.

Thiết kế PCCC có mấy loại?

Hệ thống PCCC sẽ được chia thành hai loại: hệ thống PCCC chủ động và hệ thống PCCC thụ động.

Thiết Kế Hệ thống PCCC chủ động

Thiết kế phòng cháy chủ động là chuẩn bị hay lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy để có thể kiểm soát được khi đám cháy diễn ra. Hệ thống PCCC sẽ giúp mọi người có thể dập lửa tạm thời, kịp thời sơ tán đến nơi an toàn khi đám cháy đang diễn ra. Hệ thống PCCC chủ động rất dê thấy ở các tòa nhà, các khu chung cư cao tầng.

Thiết kế hệ thống PCCC thụ động

Thiết kế phòng cháy chữa cháy bị động là một biện pháp sử dụng các yếu tố chống cháy cho căn nhà của các bạn. Khi chuẩn bị thực thi công trình, chúng ta đã cần có một bản vẽ riêng biệt để xây dựng hệ thống PCCC thụ động. Sử dụng các yếu tố chống cháy để xây dựng công trình, chia nhỏ các công trình ra thành những răng riêng biệt, xử lý các lỗ rò và lỗ kỹ thuật, chống cháy cho các câu chịu lực để kéo thêm thời gian sơ tán mọi người kịp thời.

Các giải pháp phòng cháy chữa cháy tối ưu trong quá trình thiết kế PCCC

Một số giải pháp để tối ưu khi thiết kế PCCC chủ động:

Lắp đặt hệ thống báo cháy ở khu vực nơi mình sinh sống: hệ thống báo cháy là một một biện pháp kỹ thuật vô cùng hiệu quả trong hệ thống PCCC. Khi đám cháy diễn ra, máy báo có thể cảm nhận được khói tỏa ra từ khoảng cách cho phép thì hệ thống sẽ reo chuông cảnh bảo. Từ đó, người dân có thể sơ tán kịp thời tránh những thiệt hại về người.

Lắp đặt hệ thống chữa cháy: đây là hệ thống PCCC chủ động, khi đám cháy diễn ra, hệ thống lập tức phun khí, nước… để dập lửa. Chúng không thể dập hoàn toàn đám lửa, nhưng có thể kéo dài thời gian để sơ tán mọi người, và chờ đội cứu hỏa đến để dập lửa. Có 3 loại hệ thống chữa cháy:

 • Loại 1 – sử dụng nước: Đây là loại hệ thống chữa cháy hay được sử dụng nhất. Ví dự hệ thống chữa cháy Sprinkler, hệ thống chữa cháy Drencher…
 • Loại 2 – sử dụng khí: Hệ thống sử dụng các loại khí có khả năng dập tắt đám lửa nhanh chóng như: FM200, CO2, Nitrogen…
 • Loại 3 – sử dụng bọt foam: bọt Foam là hỗn hợp của hai chất là Al2(S04)3 và dung dịch NaHCO3. Bọt khí này vừa có thể dập được đám cháy nhanh chóng và vừa ngăn đám cháy không lây lan.

Một số giải pháp để tối ưu Thiết kế PCCC thụ động:

Thiết kế chống cháy cho các sản phẩm cấu kiện:

Khi đám cháy xảy ra khi lan nhanh và phá hủy toàn bộ cấu trúc của căn nhà, như vậy sẽ khiến nhà sập và rất nguy hiểm. Điều quan trọng nhất là duy trì khung cho những tòa nhà đó. Vì thế, khi xây dựng công trình cần phải thiết kế và sử dụng hệ thống PCCC để duy trì được cấu trúc tòa nhà kể cả đám lửa diễn ra. Các bạn có thể sử dụng các sản phẩm chống cháy như tấm KH Shield, tấm cách nhiệt, tấm thạch cao… hoặc sử dụng các sản phẩm chống cháy từ cấu trúc bên trong.

Sử dụng các biện pháp ngăn chia trong thiết kế PCCC:

Việc sử dụng các ngăn của tòa nhà để giảm được sự lây lan của đám cháy. Các ngăn cách được xây dựng bằng những bức tường, sử dụng các sản phẩm chống cháy vì thể lửa tiếp xúc với vách ngăn sẽ kéo dài thời gian để thực hiện các biện pháp khác.

Sử dụng cửa ngăn cháy trong quá trình thiết kế PCCC:

Cửa là một bộ phận cực kỳ quan trọng với cấu trúc của công trình.Việc sử dụng cửa ngăn cháy, hạn chế ngọn lửa có thể lan đến trong nhà. Giải pháp này sử dụng tấm chống cháy và tấm cách nhiệt để làm cửa. Đây đang là một giải pháp mà họ đang nghĩ.

Các hệ thống PCCC

Tại sao thiết kế PCCC lại quan trọng

Thiết kế hệ thống PCCC là một bước cực kỳ quan trọng khi thi công xây dựng công trình. Đây là bước lắp đặt hệ thống PCCC thụ động, giúp phòng đám cháy lây lan gây ảnh hưởng đến cấu trúc tòa nhà. Vì thế các dịch vụ tư vấn thiết kế hệ thống PCCC ngày càng được ưa chuộng, bởi không phải ai cũng có thể lập được hệ thống PCCC hiệu quả và đúng chuẩn, mà cần phải có người chuyên môn và có kinh nghiệm trong lĩnh vực mới có thể thực hiện.

Các bước tiến hành thiết kế hệ thống PCCC chuẩn:

Khảo sát thực tế tổng thể công trình xây dựng: Bước này cần sự quan sát tổng quan để xây dựng bản thiết kế hệ thống PCCC sơ bộ.
Hạng mục thiết kế PCCC chi tiết: phần này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp, đơn vị hay các cá nhân khi xây dựng một hệ thống PCCC phù hợp. Một số hạng mục cơ bản:

 • Thiết kế hệ thống báo cháy thường và báo cháy địa điểm
 • Thiết kế hệ thống chữa cháy: bằng nước, khí…

Các tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống PCCC

 • TCVN 2622-1995 – Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình thi công
 • TCVN 5760-1993 – Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng cho tòa nhà, xưởng và nhà máy
 • TCVN 7161-9-2002 –Hệ thống chữa cháy bằng bình khí – Tính chất thiết kế hệ thống
 • TCVN 5738-2001 – Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu thiết kế về mảng kỹ thuật
 • NFPA-2001 – Tiêu chuẩn về hệ thống chữa cháy bằng khí sạch
 • NFPA-70 – Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống điện cho công trình và hệ thống báo cháy
 • NFPA-72 – Tiêu chuẩn về thiết kế cho các hệ thống báo cháy tự động

Kết luận

Thiết kế Hệ thống PCCC cần được chuẩn bị từ ngay khi thực hiện triển khai xây dựng công trình, để tòa nhà có được hệ thống kép để bảo vệ khỏi đám cháy. Không ai chúng ta biết khi nào đám cháy sẽ xảy ra, hãy cân nhắc sử dụng kết hợp giữa hai biện pháp để giảm thiệt hại về người và biết thật.

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn đến từ Đại học PCCC- BCA cùng các kỹ sư đầu ngành trong lĩnh vực PCCC, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, bảo trì hệ thống PCCC và vật liệu chống cháy hàng đầu của Việt Nam. Tâm Bảo An luôn đi đầu, tiên phong và cùng đồng hành cùng quý công ty về sự an toàn của xã hội và hạnh phúc của mọi nhà.

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Đăng ký tư vấn và tải bảng giá


  5/5 - (315579 bình chọn)

  Tải bảng giá | Sau 5 phút

  Thông tin được gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email.