Thi công hệ thống PCCC

Thi công hệ thống PCCC là một quá trình bắt buộc trong việc quá trình xây dựng hệ thống PCCC. Quá trình thực hiện vô cùng phức tạp từ đấu thầu, thiết kế, thẩm duyệt và thực hiện thi công.

Việc thực hiện thi công hệ thống PCCC sẽ được công ty chuyên môn về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy thực hiện. Vậy quy trình thi công hệ thống PCCC là như thế nào? Các bạn hãy theo dõi!

Giới thiệu về vai trò và tầm quan trọng của thi công PCCC

Các tai nạn như các trận hỏa hoạn, các vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến người và của, chỉ cần một ngọn lửa nhỏ nếu không kịp thời dập tắt thì chúng sẽ lan rộng ra khắp khu vực. Khi các đám cháy lớn chỉ trong một thời gian ngắn nếu người dân không kịp sơ tán rất có thể bị cháy bỏng hoặc chìm trong đám cháy.

HIện nay, các nền công nghiệp phát triển các tòa nhà mọc lên như nấm, các nhà xưởng, xí nghiệp cũng nhiều vô kể. Những nơi như vậy rất dễ xảy ra các trận hỏa hoạn, vì thể việc lắp đặt một hệ thống PCCC là vô cùng quan trọng. Không chỉ giảm thiểu được những thiệt hại về tài sản và còn bảo vệ được tính mạng con người khi xảy ra sự cố

Một quá trình mang tính quyết định đến chất lượng của hệ thống PCCC đó là việc thi công hệ thống PCCC. Hệ thống PCCC sẽ giúp dập tắt những ngọn lửa mới bùng tránh để chúng lan rộng thành những trận hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng và tài sản của mọi người sinh sống ở trong và xung quanh khu vực đó. Vì vậy, việc thi công một hệ thống PCCC chất lượng sẽ đảm bảo an toàn của hệ thống PCCC, luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu 24/7 nếu trường hợp đám cháy diễn ra.

Thi công hệ thống PCCC - Tâm Bảo An

Vai trò và tầm quan trọng của hệ thống PCCC

Quy trình tham gia thi công hệ thống PCCC

1. Bản thiết kế hệ thống PCCC

Bản thiết kế hệ thống PCCC sẽ được chủ đầu tư đưa cho bên thi công, bản thiết kế này sẽ được chủ đầu tư thuê bên thứ 3 chuyên về thiết kế xây dựng hệ thống PCCC thực hiện.

Bản thiết kế này sẽ phù hợp với công trình xây dựng, trình bày chi tiết về hệ thống, yêu cầu về vật liệu xây dựng, vật tư đi kèm và các chú thích liên quan trong khi xây dựng.

2. Thẩm duyệt hệ thống PCCC

Việc thực hiện thẩm duyệt hệ thống PCCC là chủ đầu tư sẽ đưa bản thiết kế hệ thống cho cơ quan có thẩm quyền về PCCC để xem xét, kiểm tra và đánh giá. Sau quá trình thẩm duyệt, nếu bản thiết kế không có vấn đề gì, phù hợp với các yêu cầu luật pháp về phòng cháy chữa cháy thì sẽ được thông qua, tiến hành vào bước thi công hệ thống.

Còn trường hợp không được duyệt thì bản thiết kế phải được chỉnh sửa bổ sung cho phù hợp với các yêu cầu của cơ quan thẩm duyệt.

3. Đấu thầu cho thi công hệ thống PCCC

Việc thực hiện đấu thầu thi công PCCC là việc bắt buộc và vô cùng cần thiết. Tuy nhiên để đấu thầu thi công cho hệ thống, cần phải tìm một nhà thầy có năng lực tài chính tốt, kinh nghiệm dày dặn, chuyên môn sâu trong lĩnh vực PCCC.

Dựa trên các lưu ý đã ghi trên bản thiết kế hệ thống về thiết kế, tài chính, thời gian, vật liệu… các nhà cung cấp các vật liệu, thiết bị PCCC, hay các dịch vụ thi công công trình cần phải nắm vững các yêu cầu, để có thể đáp ứng các yêu cầu của chủ đầu tư.

Quy trình thực hiện

Các hạng mục trong thi công PCCC

1. Thi công hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là hạng mục cơ bản trong hệ thống PCCC. Hệ thống chữa cháy là thiết bị cảnh báo đầu tiên, tự động cảm nhận được nhiệt độ, khói để phát ra cảnh báo truyền thông tin về cho trung tâm và báo động cho mọi người nhanh chóng di dời. Hệ thống báo cháy còn có thể chi biết được vị trí của đám cháy, điều khiển các phương tiện như tháng máy, cửa thoát gió…

Thi công hệ thống báo cháy được trình bày ngay trên bản thiết kế, đơn vị trực tiếp thi công sẽ lên các phương án thực hiện, chuẩn bị các vật tư, thiết bị để thi công. Thực hiện lắp đặt các đầu báo khói, báo cháy, báo nhiệt, … Một số bảng đèn exit, đèn chiếu sáng sự cố thoát hiểm, còi báo động cho từng vị trí….

2. Thi công hệ thống chữa cháy tự động

Hệ thống hoạt động khi nhiệt độ cảm biến đi kèm ở hệ thống phát hiện nhiệt độ đột nhiên tăng nhanh chóng, tới mức báo động hệ thống ngay lập tức mở vòi xả nước xuống vị trí cho rằng có đám cháy.

Trong đường ống của hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, luôn có đầy nước và dưới áp lực cao và liên tục.

Hệ thống này được nối với nguồn nước có áp lực cao, phân nhánh đến các khu vực lắp đặt hệ thống chữa cháy, các cảm biến nhiệt được gắn ở ngay đầu hệ thống. Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler luôn có biện pháp kích hoạt chữa cháy bằng tay cho các trường hợp khẩn.

Và hệ thống sẽ được bảo trì thường xuyên đảm bảo chất lượng hệ thống chữa cháy luôn được duy trì, luôn sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp.

Các hạng mục trong thiết kế PCCC

3. Thi công hệ thống chữa cháy vách tường

Hệ thống này được rất nhiều công trình lắp đặt, bởi nó có ứu điểm là chữa cháy nhanh, mạnh, cố định sẵn, chi phí lắp đặt khá rẻ và có thể dập tắt được những đám lửa lớn.

Các bước thực hiện thi công hệ thống chữa cháy vách tường sẽ thi công theo các bản thiết kế. Căn chỉnh các đường ống cấp nước từ nguồn cấp nước, đến đường ống chính, sau đó dẫn tiếp đến các trụ chữa cháy.

Các đường ống được nối với nhau bằng các mối hàn, bắt vít vô cùng chắc chắn, chúng đã được thử nghiệm ở dưới áp lực cao để kiểm tra chất lượng. Tiếp tục, lắp đặt tới các tủ PCCC đến các van xả, vòi cứu hỏa… theo bản thiết kế.

4. Thi công hệ thống chữa cháy dạng bọt Foam

Hệ thống chữa cháy bọt Foam là hệ thống chữa cháy đặc thù, nó phù hợp với các khu xưởng chuyên dụng, phù hợp để chữa cháy cho các chất như khi, cồn, xăng dầu… Muốn lắp đặt hệ thống chữa cháy dạng bọt Foam thì cần phải có một phòng để chứa bồn Foam, và phải được xây dựng ở gần nơi chữa cháy.

Các đường ống lắp đặt phải được test ở dưới áp lực cao, đảm bảo chất lượng của đường ống dẫn, không bị rò rỉ khi lắp đặt hay quá trình sử dụng. Hệ thống chữa cháy dạng bọt Foam sẽ được lắp cảm biến tự động và nút kích hoạt chữa cháy bằng tay.

5. Thi công hệ thống chữa cháy dạng khí

Hệ thống chữa cháy dạng khí được sử dụng các loại khí như FM200, Novec 1230, khí CO2… để thực hiện dập tắt đám cháy. Hệ thống này được ưu tiên lắp đặt cho các phòng kín như server, máy chủ, các phòng có nhiều thiết bị máy móc. Bởi hệ thống chữa cháy dạng khí sẽ bảo đảm chất lượng của các sản phẩm công nghệ trong phòng.

Hệ thống đường ống dẫn sẽ được bố trí ở các địa điểm dễ phát sinh nhiệt, dễ cảm biến và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó hệ thống sẽ cài đặt chữa cháy tự động hoặc nút bấm kích hoạt để linh hoạt trong nhiều trường hợp.

6. Lắp đặt các bình chữa cháy xách tay

Các thiết bị chữa cháy xách tay có ưu điểm là linh hoạt, đơn giản, dễ sử dụng, có thể chữa cháy các điểm mà hệ thống chữa cháy chưa kịp kích hoạt. Thiết bị này có thể sử dụng bất kỳ đâu, ai cũng có thể sử dụng để dập lửa nếu được hướng dẫn sơ bộ.

Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng được lắp đặt loại bình này, mà mỗi nơi lắp đặt tủ PCCC, kệ PCCC đều được đánh dấu và ghi rõ từng loại bình sử dụng cho từng khu vực riêng biệt.

Hệ thống PCCC

Công tác chuẩn bị để thi công hệ thống PCCC

1. Chuẩn bị nhân sự

Chuẩn bị nhân sự có sự trình độ và kinh nghiệm trong việc thi công hệ thống PCCC là một yếu tố vô cùng quan trọng. Chủ đầu tư cần phải tìm một đơn vị có những kỹ sư chuyên nghiệp, có kiến thức sâu rộng, kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và một đội ngũ công nhân nhiều kinh nghiệm. Nhân sự tốt thì sẽ đảm bảo được chất lượng thi công, tiến độ thi công, và đảm bảo an toàn trong lúc thi công hệ thống PCCC.

2. Chuẩn bị vật tư thi công hệ thống PCCC

Vật tư là yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng của hệ thống, nó có thể không ảnh hưởng ngay lập tức nhưng khi sử dụng lâu dài sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hệ thống. Vì thế, lựa chọn vật tư thi công phải đảm bảo đúng nguồn gốc, có xuất xứ rõ ràng, có các giấy tờ về CO, CQ được cung cấp hoặc hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật. Vật tư cần phải chuẩn bị trước khi thực hiện thi công, để không bị gián đoạn tiến độ thực hiện.

3. Các kỹ thuật thi công phải được đảm bảo

Mỗi một chi tiết, bộ phận ở trong công trình đều phải được thực hiện cẩn thận đúng kỹ thuật. Bởi nếu sai sót, sẽ gây thiệt hại rất lớn về tài sản và tính mạng con người. Vì thế, yêu cầu kỹ thuật bên thi công là điều bắt buộc, các công nhân kỹ thuật phải thực hiện chuẩn, kỹ sư chuyên nghiệp cần kiểm tra và giám sát thường xuyên, để phát hiện được những sai sót kịp thời, không gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Kết luận

Thi công hệ thống PCCC là một quá trình phức tạp, chuẩn bị rất nhiều thứ trước, trong khi thực hiện. Bởi hệ thống PCCC sẽ giúp giảm thiệt hại tối đa khi có những trận hỏa hoạn ụp tới, Vì thế, các quý khách hàng cần lựa chọn một cơ sở uy tín về lĩnh vực PCCC để thi công nhé!

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn đến từ Đại học PCCC- BCA cùng các kỹ sư đầu ngành trong lĩnh vực PCCC, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, bảo trì hệ thống PCCC và vật liệu chống cháy hàng đầu của Việt Nam. Tâm Bảo An luôn đi đầu, tiên phong và cùng đồng hành cùng quý công ty về sự an toàn của xã hội và hạnh phúc của mọi nhà.

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Đăng ký tư vấn và tải bảng giá


  5/5 - (216476 bình chọn)

  Tải bảng giá | Sau 5 phút

  Thông tin được gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email.