THI CÔNG HỆ THỐNG CHỐNG SÉT

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn đến từ Đại học PCCC- BCA cùng các kỹ sư đầu ngành trong lĩnh vực PCCC, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, bảo trì hệ thống PCCC và vật liệu chống cháy hàng đầu của Việt Nam. Tâm Bảo An luôn đi đầu, tiên phong và cùng đồng hành cùng quý công ty về sự an toàn của xã hội và hạnh phúc của mọi nhà.

Thiên tai là những hiện tượng của tự nhiên, chúng ta không thể dự đoán chính xác để tránh né. Vì thế, cần có những biện pháp phòng tránh để không gây thiệt hại về người và tài sản. Thi công hệ thống chống sét có thể bảo vệ được khu vực bạn sinh sống không bị sét đánh trúng, bảo vệ được tính mạng con người, thứ hai là về tài sản của cá nhân và tập thể.

Tại sao cần thiết kế thi công hệ thống chống sét

Rất nhiều trường hợp bị sét đánh vào khu dân cư, nhà máy, xí nghiệp… làm tiêu tốn rất nhiều tài sản, và nhiều người đã bị thiệt mạng vì bị sét đánh trúng. Rất nhiều khách hàng cho răng, thi công hệ thống chống sét chỉ cần ở những khu vực thường xuyên bị sét đánh, sấm sét xảy ra thường xuyên, hoặc khu vực vùng núi cao, bãi đất trống có nguy cơ bị sét đánh trúng. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai, bởi sét có thể đánh bất kỳ đâu, bất kỳ khu vực nào, nếu có đồ vật hút sét. Vì thế phòng còn hơn tránh, các khách hàng nên thi công một hệ thống chống sét chuẩn kỹ thuật.

Quy trình thi công hệ thống chống sét

Để thi công một hệ thống chống sét chuẩn lý thuật, đạt hiệu quả cao thì sẽ yêu cầu ở người thực hiện phải có chuyên môn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Kỹ sư thực hiện cần có kinh nghiệm tính toán địa hình, vị trí đặt kim thu sét, những nơi có nguy cơ bị sét đánh cao nhất… để từ đó lên một quy trình thi công thi công hệ thống chống sét hiệu quả.

Khảo sát khu vực thi công hệ thống chống sét

Đầu tiên, để thi công hệ thống chống sét hiệu quả cho từng khu vực khác nhau, thì các kỹ sư thực hiện cần thực hiện các bước khảo sát địa hình xung quanh, nơi thực hiện hệ thống thi công. Kỹ sư cần tìm hiểu khu vực đó có tổng diện tích là bao nhiêu, diện tích bảo vệ là bao nhiêu, chiều cao công trình, vị trí có khả năng dễ bị sét đánh… để lên kế hoạch thiết kế vị trí đặt kim thu, dây dẫn, bãi tiếp địa phù hợp. Và không phải địa hình nào cũng giống nhau, mỗi địa hình sẽ có những phương án đi dây và thi công khác nhau phù hợp nhất.

Kết nối dây dẫn sét với kim thu

Dây dẫn sét được sử dụng không phải là loại dây bình thường, phải đạt tiêu chuẩn chống sét, dây dẫn sét có thể là dây cáp đồng trần hay dây bọc… Khi thực hiện đi dây dẫn các kỹ sư cần tuân thủ các quy tắc như hạn chế mối hàn, mối nối, và các gấp khúc lớn, để dây dẫn là một đường thẳng có thể truyền điện tốt. Và có nhiều công trình yêu cầu tính thẩm mỹ, thì đơn vị thi công cần chú đến thiết kế thi công hệ thống để tăng mỹ quan.

Thiết kế thi công hệ thống chống sét

Lắp đặt kim thu sét

Lắp đặt kim thu sét sẽ dựa trên việc tính toán và khảo sát địa hình trước đó. Kim được đỡ bằng cột inox hoặc thép mạ kẽm. Cọc đỡ cần bền, chắc với thời gian, bởi cột đỡ được thi công bên ngoài chịu cảnh mưa gió và tác động vật lý, nên những cọc đỡ không gỉ sẽ giúp hệ thống thu sét được bền bỉ theo thời gian. Kết nối với kim thu sét và dây dẫn sét, ở vị trí mối nối sẽ có sử dụng vật liệu cách điện.

Lắp đặt tụ kiểm tra điện trở dưới đất

Tủ kiểm tra điện trở cần được thi công ở vị trí phù hợp với công trình, vừa tạo được mỹ quan và đảm bảo tự kiểm tra được thi công ở vị trí thuận tiện cho việc kiểm tra sau này.

Hàn hóa nhiệt

Hàn hóa nhiệt sẽ được kết nối cáp thoát sét vào bãi tiếp địa vừa được thi công. Bên cạnh hàn hóa nhiệt thì kỹ sư có thể sử dụng kẹp đồng để tiếp địa chuyên dụng để thực hiện kết nối.

Lưu ý những kỹ thuật trong quá trình thi công hệ thống chống sét

Một số lưu ý khi thực hiện kỹ thuật để thi công được hệ thống chống sét hiệu quả và bền bỉ:

Thứ nhất: Vùng bảo vệ của kim thu set

Kim thu sét là một phần cực kỳ quan trong trong hệ thống ch ốngset. Nó hút sét về mình để tránh sét đánh vào khu vực xung quanh. Chính vì thế, khoảng cách xung quanh kim thu sét sẽ rất nguy hiểm, vì thể phải tính toán cùng an toàn để bảo vệ kim thu sét. Kim thu sét cần phải tính toán chi tiết vị trí thi công, dựa trên các tiêu chuẩn NF C17-102 Pháp hoặc IEC 21186-96 và kết hợp với những tiêu chuẩn đặc thù của Việt Nam.

Thứ hai: Kết cấu công trình

Với những công trình thực hiện có kết cấu khung thép thì cần tính toán việc cách điện cho hệ thống chống sét, cần quan tâm đến các bộ phận không cách điện như bồn nước, hệ thống đường ống, anten… Cần thực hiện các biện pháp cách điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thứ ba: thi công hệ thống tiếp đất một cách chính xác

Phần này cần kỹ thuật của người thực hiện cao và có nhiều kinh nghiệm, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình thi công, tập trung vào yếu tố quan trọng như: Kim thu sét, cáp dẫn sét, cọc tiếp đất….

 

Lưu ý về hệ thống chống sét

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp được quy trình thi công hệ thống chống sét cơ bản. Nếu các bạn vẫn còn chần chừ có nên thi công hệ thống chống sét hay không thì sau khi đọc bài này chắc bạn cũng đã có câu trả lời. Vì sự an toàn cho cả gia đình hãy thực hiện một hệ thống chống sét an toàn ngay thôi nào.

 

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Đăng ký tư vấn và tải bảng giá


  5/5 - (462944 bình chọn)

  Tải bảng giá | Sau 5 phút

  Thông tin được gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email.