NẠP SẠC BÌNH CHỮA CHÁY

Bạn có để ý lần cuối cùng mà bình chữa cháy được kiểm tra và bảo dưỡng là khi nào không? Nạp sạc bình chữa cháy là việc làm quan trong để đảm bảo công tác PCCC được diễn ra thuận lợi. Nếu bạn quan tâm đến quy trình bảo dưỡng nạp bình chữa cháy thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Quy trình bảo dưỡng và nạp sạc bình chữa cháy

 • Kiểm tra và xác nhận áp suất của bình chữa cháy: Nếu bình chữa cháy chỉ ra mức áp suất giảm hơn 10% hoặc lớn hơn mức giảm lớn nhất thì phải theo chỉ dẫn của người sản xuất để có biện pháp xử lý sao cho phù hợp.
 • Kiểm tra phần bên ngoài vỏ của bình chữa cháy xem có bị hư hại hay ăn mòn gì không. Trường hợp bình chỉ bị ăn mòn ít và hư hại không đáng kể thì phải thử thủy lực. Ngược lại nếu bình bị hư hại và bị ăn mòn nhiều thì phải tiến hành loại bỏ.
 • Sử dụng các phương pháp phù hợp hoặc cân bình chữa cháy để kiểm tra bình có chứa lượng chất chữa cháy chính xác hay là không. So sánh, đối chiếu với bình chứa khi sử dụng lần đầu tiên.
 • Kiểm tra vòi phun và lăng phun của bình, làm sạch. Nếu các bộ phận này bị hư hỏng thì nên tiến hành thay thế.
 • Đối với các loại bình chữa cháy có cấu tạo vận hành tháo ra được, tiến hành kiểm tra cơ cấu và kiểm soát quá trình xả. Có thể chỉnh sửa hoặc thay thế nếu cần thiết. Sử dụng dầu bôi trơn để bảo vệ ren và các chi tiết vặn khỏi bị ăn mòn.
 • Tháo các đấu lắp ráp để mở bình chữa cháy. Tiếp theo đổ chất lỏng vào một bình chứa sạch. Nếu phát hiện dấu hiệu hư hỏng thì hãy đổ bỏ chất lỏng này đi. Khi các chất chữa cháy và phụ gia ở trong bình riêng biệt, tiến hành kiểm tra sự rò rỉ. Hãy loại bỏ bình bị rò rỉ và thay bằng bình mới rồi nạp.
 • Hãy xì hết khí qua lỗ thông hơi ở trong nắp bình. Kiểm tra cẩn thận lăng phun ống nhánh, hệ thống lưới lọc, ống phun trong van xả khí và làm sạch các bộ phận trên nếu cần thiết.
 • Kiểm tra và vệ sinh các vòng đệm, màng ngăn, vòi phun. Nếu bị hư hại hoặc khuyết tật thì hãy thay mới. Trường hợp vòi phun được lắp ráp ở đáy bình và màng ngăn được sử dụng thì bắt buộc nên thay mới.
 • Kiểm tra bột trong bình không bị vón cục hoặc không có vật lạ. Lắc và dốc ngược bình để khuấy trộn bột, trành làm tràn ra ngoài. Nếu bột có dấu hiệu bị vón cục hoặc có vật lạ thì hãy thay toàn bộ bột chữa cháy và nạp lại bằng bột mới của nhà sản xuất.
 • Tiến hành lắp lại bình theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận vòi phun, loa phun chữa cháy, lắp họng chữa cháy. Có thể vệ sinh sạch và thay thế nếu chúng không ở tình trạng tốt.
 • Tiến hành phép thử dẫn điện cho bộ vòi chữa cháy.

Chi tiết quy trình bảo dưỡng và nạp sạc bình chữa cháy

Phân loại các loại bình chữa cháy cần nạp

Hiện tại trên thị trường sẽ có năm loại bình chữa cháy nước, bọt, bột, CO2 và hóa chất ướt. Để lựa chọn được bình chữa cháy phù hợp, bạn nên tìm hiểu các thông tin dưới đây:

Phân loại đám cháy

Trước tiên bạn cần phân loại được các loại đám cháy phổ biến nhất. Tùy thuộc vào nhiên liệu mà các đám cháy sẽ được chia thành loại A, B, C, D:

 • Loại A: Chất dễ cháy không phải là kim loại, như gỗ, giấy, vải, nhựa và cao su.
 • Loại B: Là các chất lỏng dễ cháy, điển hình như các loại xăng, dầu, mỡ và sơn.
 • Lớp C: Gồm có các thiết bị điện, ví dụ như ổ cắm và các thiết bị điện.
 • Lớp K: Phân loại gồm có dầu ăn và mỡ, mỡ thực vật và mỡ động vật

Phân loại các đám cháy phổ biến

Phân loại các loại bình chữa cháy

Bình chữa cháy nước

Bình chữa cháy nước khá phổ biến và hiệu quả đặc biệt là đối với các đám cháy loại A. Tức là những đám cháy liên quan đến giấy, gỗ, vải, cao su…Loại này không chứa hóa chất độc hại nào, việc nạp bột vào bình lại khá rẻ và không quá phức tạp.

Bình chữa cháy bọt

Đây là sự kết hợp giữa bọt tạo màng và nước. Bình chữa cháy này được sử dụng cho các đám cháy thuộc loại A và loại B bao gồm giấy, gỗ, dệt may và các chất lỏng dễ cháy. Bọt tạo thành có tác dụng đốt cháy oxy đồng thời ngăn chặn sự đánh lửa lại.

Bình chữa cháy bột

Loại này được đánh giá là linh hoạt nhất, có thể được sử dụng để dập tắt các đám cháy thuộc phân loại A, B và C. Bình chữa cháy dạng bột không được khuyến cáo dùng ở môi trường văn phòng.

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 chứa carbon dioxide lỏng, có cơ chế bốc hơi khi thải ra giúp làm ngạt ngọn lửa. Bình này phù hợp cho các đám cháy thuộc loại B và không sử dụng được trên dầu, rượu, khí đốt…

Bình chữa cháy hóa chất ướt

Bình chữa hóa chất ướt là dung dịch kali axetat, có thể được trộn với kali citrat hoặc hóa chất kali bicarbonate. Loại bình chữa cháy này thường được sử dụng ở khu vực nhà bếp hoặc trên dầu ăn và các chất béo khác. Khi sử dụng, chúng giúp bạn nhanh chóng đắp chăn và dập tắt ngọn lửa, ngăn không cho lửa bốc cháy.

Phân loại các loại bình chữa cháy

Lưu ý để sử dụng loại bình chữa cháy cho đúng

Bạn không nên sử dụng bình chữa cháy cho nhóm lửa không được nhà sản xuất chỉ định trên nhãn. Bởi vì theo nguyên tắc thì bình chữa cháy sử dụng cho các đám cháy loại A sẽ không thể dùng để dập tắt các đám cháy dầu mỡ hoặc điện. Tuy nhiên sẽ an toàn hơn khi bạn dùng bình chữa cháy có dán nhãn cho đám cháy loại B và loại C trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn loại A.

Lưu ý để sử dụng loại bình chữa cháy cho đúng

Nếu bạn chọn sai loại bình chữa cháy có thể dẫn đến tình trạng đám cháy tồi tệ hơn. Hãy sử dụng một loại bình chữa cháy riêng để đảm bảo tốt cho công tác phòng cháy chữa cháy đồng thời đừng quên kiểm tra cẩn thận nhãn bình chữa cháy trước khi sử dụng.
Trên đây là những thông tin về việc nạp sạc bình chữa cháy. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về việc phòng cháy chữa cháy.

Với đội ngũ chuyên gia tư vấn đến từ Đại học PCCC- BCA cùng các kỹ sư đầu ngành trong lĩnh vực PCCC, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, bảo trì hệ thống PCCC và vật liệu chống cháy hàng đầu của Việt Nam. Tâm Bảo An luôn đi đầu, tiên phong và cùng đồng hành cùng quý công ty về sự an toàn của xã hội và hạnh phúc của mọi nhà.

Mọi chi tiết liên hệ

 • CÔNG TY TNHH TÂM BẢO AN
 • MST: 0313800188
 • Địa chỉ: Số 71/13 Liên Khu 5-11-12, Khu Phố 5, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
 • VPGD: Số 91 đường số 3 KDC Hồng Long, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02866.818.660 – 0902.306.114
 • Email: tambaoanpccc@gmail.com

Đăng ký tư vấn và tải bảng giá


   

  5/5 - (460903 bình chọn)

  Tải bảng giá | Sau 5 phút

  Thông tin được gửi trực tiếp qua Zalo / Viber / Email.